Sàn gỗ bị ngấm nước? Đừng vội hoảng hốt vì đã có cách xử lý rồi!

Sàn Gỗ Công Nghiệp có khả năng chống nước nhưng sẽ bị hư hại nếu bị ngấm nước trong thời gian quá lâu

Sàn gỗ bị ngấm nước không phải là hiện tượng hiếm gặp trong hầu hết các ngôi nhà hiện đại ngày nay. Đây là trường hợp khiến không ít người lo lắng và hoảng hốt khi gặp phải. Tuy nhiên, vấn đề nào rồi cũng sẽ có cách giải quyết thôi. Hãy cùng SÀN GỖ THÁI SƠN tìm ra câu trả lời cho bài toán tưởng chừng như hóc búa này nhé!

1. Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước

Đối với sàn gỗ sử dụng lâu năm, việc sàn gỗ bị ngấm nước là điều không thể tránh khỏi. Sàn gỗ bị ngấm nước có thể do nhiều nguyên do khác nhau. Vị trí đất trũng, nền nhà xây thấp hay mưa bão kéo dài hoặc thậm chí chỉ do bất cẩn đổ nước ra sàn cũng khiến sàn gỗ tiếp xúc với một lượng nước không hề nhỏ. Lượng nước này sẽ ngấm vào gỗ một cách nhanh chóng và gây ra hư hại. Sau đó, chúng ta lại không vệ sinh sàn một cách cẩn thận và lâu ngày sàn gỗ rơi vào tình trạng “không thể cứu vãn”.

 

Sàn gỗ bị ngấm nước rơi vào tình trạng "không thể cứu vãn".
Sàn gỗ bị ngấm nước rơi vào tình trạng “không thể cứu vãn”.

Vậy thì làm thế nào để xử lý tình trạng này một cách tốt nhất? Cùng SÀN GỖ THÁI SƠN tham khảo một số phương pháp khắc phục tình trạng ngấm nước của sàn gỗ nhé!

2. Cách khắc phục tình trạng sàn gỗ ngấm nước

2.1. Đối với sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp nói chung gồm có 4 lớp, giữa các lớp có độ giãn nở khác nhau nên khi nở ra các mối nối giữa chúng sẽ bị gãy. Do đó, sàn gỗ công nghiệp không có khả năng chịu nước tốt, có xu hướng phồng rộp và cong vênh khi bị ngập nước. Ngoài ra, sàn gỗ công nghiệp rất khó hong khô vì cả mặt trên và mặt dưới của tấm ván đều bị lấp kín nên nước chỉ có thể thoát ra qua hai mặt bên cạnh của ván sàn.

Nếu sàn gỗ công nghiệp tiếp xúc với một lượng nước nhỏ trong một giờ đầu tiên thì bạn không cần quá hoảng hốt, sàn gỗ công nghiệp hiện đại ngày nay có thể chịu nước khá tốt trong khoảng thời gian này. Việc bạn cần làm là dùng một chiếc khăn mềm khô hoặc một chiếc chổi lau sàn để làm sạch vũng nước. Sau đó, bạn có thể bật quạt để thông gió trong phòng tiếp tục sử dụng như bình thường.

Dùng một chiếc khăn khô là có thể xử lý nhanh với sàn gỗ chỉ bị thấm một lượng nước nhỏ trong khoảng một giờ đầu tiên.
Dùng một chiếc khăn khô là có thể xử lý nhanh với sàn gỗ chỉ bị thấm một lượng nước nhỏ trong khoảng một giờ đầu tiên.

 

Nếu để sàn gỗ bị ngấm nước lâu và xuất hiện những bọt nhỏ trên mặt sàn, bạn nên tháo tấm ván ra và phơi trước quạt hoặc điều hòa để nước bay hơi hết. Sau khi hết nước đọng, bạn cần làm phẳng chỗ phồng bằng cách dùng tay ấn mạnh hoặc gõ nhẹ bằng búa cao su. Mặc dù điều này không khôi phục 100% bề mặt ban đầu nhưng có thể cải thiện phần nào tình trạng và bạn có thể tiếp tục tiếp tục sử dụng tấm ván.

2.2. Đối với sàn gỗ tự nhiên

Nếu nhà bạn dùng sàn gỗ tự nhiên chất lượng không cao thì khi gỗ ngấm nước, thể tích tấm ván sẽ tăng lên. Kích thước tấm ván tăng nhưng diện tích không đổi khiến sàn gỗ bị vênh cạnh lên khỏi bề mặt tạo nên kết cấu gập ghềnh, lồi lõm vừa gây mất thẩm mỹ vừa không đảm bảo an toàn khi di chuyển. Trong quá trình sàn gỗ bị ngấm nước lâu quá và không sử lý thì có thể gây ra sàn gỗ bị mục, khi này bạn chỉ còn cách thay sàn gỗ mới.

Khi sàn bị đổ nước với một lượng nhỏ lên bề mặt thì bạn chỉ cần lấy khăn khô thấm sạch nước là sàn nhà bạn sẽ không có vấn đề gì đáng ngại. Tiếp theo là hong khô nền sàn nhà bằng bật quạt hoặc điều hòa, tuyệt đối không được phơi nắng hoặc dùng thiết bị sấy để làm khô.

Trong trường hợp sàn gỗ tự nhiên bị ngập nước nặng trong khoảng 2-3 giờ, sàn nhà sẽ bị giãn nở vượt quá giới hạn cho phép. Giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng, bạn chỉ cần tháo các thanh gỗ sát tường rồi hong khô bằng quạt điện để nước bốc hơi nhanh hơn. Sau 5-7 ngày, khi hơi đã bay hơi, bạn chỉ cần lắp lại các thanh đã tháo ra.

 

Sàn gỗ tự nhiên bị thấm một lượng nước lớn trong thời gian dài cần mất nhiều ngày để xử lý.
Sàn gỗ tự nhiên bị thấm một lượng nước lớn trong thời gian dài cần mất nhiều ngày để xử lý.

 

3.Một số lưu ý để tránh việc sàn gỗ bị ngấm nước

 

Lựa chọn ván sàn chất lượng sẽ giúp sàn nhà của bạn ít bị ngấm nước.
Lựa chọn ván sàn chất lượng sẽ giúp sàn nhà của bạn ít bị ngấm nước.

 

– Kiểm tra rà soát các thiết bị liên quan đến đường nước định kỳ, để có phương án xử lý nhanh khi có sự cố.

– Đóng kín tất cả các cửa sổ khi trời mưa bão tránh để nước hắt vào nhà.

– Sử dụng cẩn thận, tránh đổ nước ra nền nhà, tránh các sự cố nước tràn.

– Khi thấy thời tiết có độ ẩm quá cao. Nên hạn chế mở cửa để hơi ẩm bay vào nhà. Khi ra khỏi nhà nên chú ý cửa sổ cần đóng lại, trời nắng cần kéo rèm vào.

– Nếu tình trạng đã trở nên nghiêm trọng thì không nên tự tìm tòi cách xử lý mà nên gọi người có chuyên môn đến hỗ trợ.

– Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn loại sàn gỗ chất lượng cao để hạn chế những rủi ro cho ngôi nhà của bạn!

Nếu bạn lo lắng mua phải các sản phẩm kém chất lượng trên thị trường, hãy liên hệ ngay với SÀN GỖ SƠN THÁI. Chúng tôi cam kết chỉ bán những sản phẩm chất lượng tốt nhất không sợ sàn gỗ bị ngấm nước vì chúng tôi hiểu những gì bạn cần. Đừng ngần ngại, hãy để chúng tôi giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của bạn nhé!

 

CHI TIẾT LIÊN HỆ BÁO GIÁ VÀ ĐẶT HÀNG:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SƠN THÁI

VP: Số 14, ngõ 242 Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kho 1: Ngõ 8, Đường Quang Tiến, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kho 2: D49, Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0969.01.0008

Email: [email protected]

Website: sangosonthai.com